Thế nào là tồn kho an toàn? Tồn kho an toàn cho doanh nghiệp

Để quá trình vận hành được diễn ra một cách thuận lợi nhất, doanh nghiệp luôn cần phải dự trữ một số lượng nhất định hàng tồn kho trong kho của mình. Đảm bảo an toàn tồn kho giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình quản lý và mang lại những lợi ích tuyệt vời cho toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy hãy cùng Vinatech tìm hiểu những thông tin chi tiết về chủ đề tồn kho an toàn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tồn kho an toàn là gì?

Tồn kho an toàn là thuật ngữ chỉ về mức độ tồn kho dư ra mà các nhà sản xuất mua thêm vào sản phẩm dự trữ của mình để giảm thiểu tình trạng hết hàng hay những tiềm ẩn về nguyên vật liệu. Trong sản xuất, việc quản lý và tối ưu hàng hóa tồn kho tốt sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro trước những thay đổi về thời gian, nguồn cung nguyên vật liệu,…

tồn kho an toàn

Tồn kho an toàn cho doanh nghiệp

Tại sao cần duy trì tồn kho an toàn?

Duy trì hàng tồn kho là việc vô cùng quan trọng quyết định đến các kế hoạch khác trong việc sản xuất và điều chuyển hàng hóa. Mục đích chính của việc quản lý hàng tồn kho chính là “dự phòng – đầu cơ – giao dịch” cụ thể:

  • Dự phòng: Chính là việc dự trữ lại hàng tồn kho để chuẩn bị cho những tình huống kinh doanh xấu nhất có thể xảy ra. Tương tự trong một vài thời điểm cũng có những sự sụt giảm khó lường trong việc cung ứng nguyên liệu. Do đó nếu doanh nghiệp gặp phải cả 2 trường hợp trên thì việc dự phòng hàng tồn kho chính là câu trả lời cho bài toán nan giải mà doanh nghiệp đó đang gặp phải. 
  • Đầu cơ: Việc giữ hàng tồn kho giúp doanh nghiệp có được những lợi thế khi giá cả có sự thay đổi. 
  • Giao dịch: Duy trì hàng tồn kho cũng là cách giúp doanh nghiệp tránh được tình trạng tắc nghẽn trong quá trình sản xuất và bán hàng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp bảo đảm được việc sản xuất không bị gián đoạn do thiếu nguyên liệu thô. Mặt khác, việc bán hàng cũng không bị ảnh hưởng do có sẵn hàng hóa thành phẩm. 

Các loại tồn kho an toàn hiện nay

Tùy thuộc vào mỗi loại nguyên vật liệu mà doanh nghiệp có thể xác định lượng tồn kho an toàn. Ví dụ đối với những mặt hàng như thực phẩm, thuốc,… không thể trữ quá lâu nên lượng tồn kho thường không quá lớn.

kệ kho hàng tại KCN Bình Đăng Quận 8 TP HCM 2

Các kho thuốc thì lượng tồn kho không quá lớn

Thông thường khái niệm tồn kho an toàn sẽ được định nghĩa sẵn, dựa trên kinh nghiệm thực tế, số liệu thống kê qua từng năm/tháng để xác định số lượng hợp lý. Có 2 loại tồn kho an toàn phổ biến: 

  • Theo chu kỳ: là loại tồn kho cần để đáp ứng nhu cầu sản phẩm giữa các lần đặt hàng. Nguyên nhân là do khách hàng đặt ít đơn hàng nhưng mỗi đơn có khối lượng vô cùng lớn và được giao hàng liên tục theo những đơn hàng được chia nhỏ ứng với nhu cầu của mỗi thời điểm. 
  • Theo mùa: tồn kho theo mùa xảy ra khi doanh nghiệp muốn sản xuất và tồn trữ sản phẩm để đáp ứng nhu cầu mong đợi trong tương lai. Nếu nhu cầu trong thời gian tới lớn hơn khả năng sản xuất thì tại các thời điểm có nhu cầu thấp, doanh nghiệp sẽ sản xuất và tồn kho nhằm thỏa mãn nhu cầu ở thời điểm có nhu cầu cao.

Làm sao để xác định mức tồn kho an toàn?

Để quản lý tồn kho an toàn, chủ kho cần nắm được cách tính tồn kho an toàn.

Việc tính toán không chỉ dựa vào thời gian vận chuyển các lô hàng mà còn dựa vào thời gian trung bình tiêu thụ xong lô hàng đó. Một trong những nguyên tắc giúp xử lý điều đó chính là nguyên tắc 50%. Các bước của nguyên tắc này gồm:

– Bước 1: Xác định mức tồn kho an toàn 

Nếu lượng tiêu thụ trong 1 ngày của doanh nghiệp là 1000 đơn vị, tốn hết 20 ngày để nhà cung cấp giao hàng cho bạn, thì lượng hàng tồn kho an toàn theo nguyên tắc 50% là 1.000.000 đơn vị.

– Bước 2: Xác định thời gian đặt hàng

Sau khi xác định mức tồn kho an toàn, thao tác tiếp theo là xác định thời gian đặt hàng: trước 10 ngày hàng tồn kho về mức an toàn là 1.000.000 đơn vị thì doanh nghiệp sẽ tiến hành đặt hàng. Lúc đó hàng trong kho ước tính đủ dùng trong 10 ngày đầu của đơn đặt hàng và mức tồn kho an toàn sẽ đủ dùng cho đến ngày hàng được giao từ nhà cung cấp tới.

Bạn đọc quan tâm:

Trên đây là những kiến thức về tồn kho an toàn mà Vinatech đã tổng hợp được. Hi vọng với những gợi ý này việc kinh doanh của bạn sẽ nhanh chóng phát triển. Cũng như lựa chọn cho mình chiến lược kinh doanh phù hợp nhất trong thời gian kinh doanh tới để tránh được những rủi ro đáng có và có mức tồn kho an toàn. Nếu bạn cần đơn vị cung cấp giá kệ để quản lý tồn kho thì hãy liên hệ ngay với Vinatech theo thông tin sau:

Công ty Cổ phần Tập Đoàn Vinatech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý