Mở cửa hàng tạp hóa chưa bao giờ là dễ dàng đặc biệt là đối với những chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm hay lần đầu bắt tay vào kinh doanh cửa hàng bán lẻ. Bằng những kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này trong nhiều năm qua Vinatech sẽ đưa ra các kinh nghiệm cũng như hướng dẫn mở cửa hàng một cách cụ thể, dễ hiểu nhất. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

I. Hướng dẫn mở cửa hàng tạp hóa đơn giản chi tiết

1. Lên kế hoạch chi tiết cho từng bước cụ thể

Bạn cần lên kế hoạch dài hạn, cụ thể cho từng hạng mục. Bản kế hoạch bao gồm thời gian, nhà cung cấp- đơn vị chịu trách nghiệm, thời gian hoàn thành… Bản kế hoạch phải rõ ràng, thực tế để khi bước vào làm trực tiếp không gặp phải những rủi ro không đáng có. Những hàng mục bạn cần lên kế hoạch như:

– Bản kế hoạch tổng thể nhất

– Kế hoạch nhập hàng hóa

– Kế hoạch thuê mặt bằng, sửa sang lại cửa hàng

– Kế hoạch lắp đặt kệ trưng bày, thiết bị hỗ trợ bán hàng khác

– Kế hoạch trưng bày sản phẩm hợp lý

– Kế hoạch quảng bá, tiếp thị sản phẩm online/ offline

– Kế hoạch khai trương cửa hàng

2. Chọn địa điểm kinh doanh và sửa mặt bằng

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh phù hợp đặc biệt là tại các khu vực có đông người qua lại, khu vực gần đường lớn, trường học, ngã ba, chợ truyền thống…Tùy thuộc vào quy mô bạn định kinh doanh có thể lựa chọn mô hình thích hợp.

Diện tích tối thiểu để mở cửa hàng tạp hóa từ 30m2. Diện tích cần rộng để đủ trưng bày hàng hóa, lối đi hành lang rộng để khách hàng dễ dàng di chuyển, lấy hàng.

Nhiều không gian mặt bằng được cho thuê khi chủ cũ kinh doanh các sản phẩm khác vì vậy bạn có thể sang sửa lại không gian trong cửa hàng để có khu vực kinh doanh hiệu quả nhất.

3. Lên kế hoạch kinh doanh, quảng cáo dài ngày

Kế hoạch quảng bá sản phẩm, thương hiệu là vô cùng quan trọng đặc biệt là đối với cửa hàng mới, cần cạnh tranh với đối thủ trong cùng khu vực. Bạn có thể tận dụng từ người người thân, bạn bè để giới thiệu cửa hàng tới nhiều khách hàng bằng truyền miệng hay mạng xã hội.

Thiết kế đặt làm các bảng biển nhận diện thương hiệu như biển trần, biển đầu kệ, biển quảng cáo bên ngoài…Ngoài ra nếu kinh doanh cửa hàng có từ 3 nhân viên bạn có thể in đồng phục để tăng tính chuyên nghiệp cho thương hiệu của mình.

Xem ngay: Cách đặt tên cửa hàng hay ý nghĩa 

4. Tìm kiếm và nhập hàng hóa

Hàng hóa thường chiếm tới 60- 70% chi phí đầu tư và cũng là yếu tố quyết định thành công cho cửa hàng, siêu thị. Tìm kiếm đơn vị cung cấp hàng hóa uy tín từ người thân giới thiệu, tìm hiểu từ chính công ty thương hiệu sản xuất.

Nhập đa dạng hàng hóa ban đầu để khảo sát được lượng khách hàng mua sản phẩm. Từ đó có được cái nhìn chính xác về sản phẩm, nhóm ngành bán chạy trong cùng một thời gian.

II. Lưu ý quan trọng khi bắt đầu mở cửa hàng tạp hóa

1. Chú ý nguồn nhập hàng tránh mua phải hàng giả, hàng nhái

Dựa vào việc thiết kinh nghiệm, non nớt trong nghề từ những chủ cửa hàng mới tập tành vào việc kinh doanh bán lẻ. Nhiều người lợi dụng sơ hở để tuồn các sản phẩm có chất lượng kém, hàng giả hàng nhái vào trong cửa hàng.

Các sản phẩm này thường có thiết kế, tên sản phẩm gần giống với sản phẩm chính cống chỉ các nhau một vài chi tiết. Nếu không để ý người nhập hàng rất dễ mua phải hàng nhái, hàng giả. Đối với những người chưa có kinh nghiệm nhập hàng bạn cần phải liên hệ với các nhà sản xuất để xin thông tin về đại lý, nhà phân phối khu vực.

Hầu hết các nhãn hàng hiện nay đều có các nhân viên phát triển thị trường, nhân viên sales đi mời chào sản phẩm. Bản chỉ cần lưu trữ lựa chọn đơn vị uy tín.

2. Dễ bị nợ lớn

Các sản phẩm hàng hóa bán lẻ thường có giá thành tương đối nhỏ. Vì vậy nhiều người có xu hướng nợ đặc biệt là người thân, người quen. Nếu chỉ có một người nợ thì con số nhỏ nhưng để nhiều người nợ thì con số đó cộng vào sẽ rất lớn.

Bạn cần khéo léo, đào tạo nhân viên để hạn chế việc cho nợ, quản lý dòng tiền một cách chặt chẽ, tránh bị quỵt nợ, thất thoát hàng hóa, tiền hàng.

3. Khó quản lý, kiểm soát

Đối với người mới bắt đầu việc quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến cửa hàng như hàng nhập, hàng bán, doanh thu hằng ngày, lãi lỗ, hàng tồn…đặc biệt là đối với các cửa hàng siêu thị có quy mô trung bình đến lớn.

Bạn có thể đầu tư sử dụng phần mềm quản lý chuyên nghiệp để hỗ trợ, tăng tính chính xác cho cửa hàng.

Trên đây là những chia sẻ của Vinatech về kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa thực tế. Bạn đọc có thể tham khảo và đưa ra được phương án phù hợp nhất với mô hình kinh doanh của mình. Hiện nay Vinatech đang cung cấp hệ thống các mẫu kệ siêu thị trưng bày đa dạng kích thước, bàn thu ngân cùng các thiết bị hỗ trợ trưng bày siêu thị khác.

Nếu có nhu cầu tư vấn, giải đáp các vấn đề liên quan đến setup siêu thị, báo giá sản phẩm khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline 086.758.9999 để nhận tư vấn miễn phí nhanh nhất.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech

Hà Nội: Số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Đà Nẵng: Đường Nguyễn Bính, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

TpHCM: Lô C27, Đường N7, KCN Tân Phú Trung, Xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM

Điện thoại: 086.758.9999

Website: https://vinatechgroup.vn/

Bình luận Facebook

Các bài viết khác