Những giải pháp về tự động hóa trong kho giúp tăng năng suất

Đứng trước sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, nhiều mô hình tự động được thiết lập để khắc phục những khó khăn, hạn chế từ hình thức truyền thống. Trong chuỗi cung ứng, tự động hóa kho hàng được biết đến là một xu thế tất yếu thúc đẩy nền kinh tế phát triển. 

Việc ứng dụng tự động hóa trong kho sẽ giúp tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến quy trình làm việc nhanh gọn, hiệu quả hơn. Vậy những giải pháp về tự động hóa trong kho là gì? Ứng dụng của chúng như thế nào với kho hàng? Hãy cùng Vinatech Group tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé

Tự động hóa trong kho là gì? Lợi ích khi ứng dụng

Hiểu đơn giản, tự động hóa trong kho là việc ứng dụng công nghệ hiện đại, máy móc tân tiến hoặc robot thông minh nhằm tạo ra mô hình vận hành quản lý tự động. Từ đó giúp doanh nghiệp tối ưu thời gian và chi phí liên quan. 

Mô hình này thường sẽ hoạt động theo kế hoạch lập trình sẵn và quản lý trực tiếp thông qua phần mềm, ứng dụng hiện đại. Theo đó, lượng hàng hóa trong kho sẽ được sắp xếp, lưu trữ và bảo quản khoa học nhất, đảm bảo chất lượng lâu dài khi đến tay người dùng. 

tự động hóa trong kho

Tự động hóa trong kho hàng

Tự động hóa hệ thống kho hàng trong doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như:

 • Giảm chi phí nhân công và các chi phí hoạt động khác
 • Tối đa hóa việc sử dụng, bố trí và lưu chuyển không gian trong nhà kho
 • Tăng độ chính xác, hiệu quả và năng suất của người lao động trong khi giảm thiểu số lượng nhân viên
 • Tránh tình trạng hết hàng vì hệ thống tự động sẽ tự động sắp xếp lại các mặt hàng sau khi đạt đến ngưỡng xác định trước
 • Cải thiện kiểm soát hàng tồn kho và theo dõi hàng hóa bằng cách sử dụng hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS/RS).
 • Thu thập dữ liệu tự động và theo dõi hàng tồn kho từ khi đến nơi vận chuyển, giúp loại bỏ hàng tồn kho bị thất lạc, co ngót hoặc mất mát.
 • Với dữ liệu của họ, các nhà khai thác đảm bảo việc khởi hành và giao các lô hàng theo đơn đặt hàng kịp thời, do cải thiện hiệu quả lấy hàng, đóng gói và vận chuyển.

Những giải pháp tự động hóa trong kho giúp tăng năng suất

Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS/RS)

Hệ thống lưu kho và truy xuất tự động AS/RS là một giải pháp công nghệ cho phép tự động hóa kho. Giải pháp này được thiết kế với mục tiêu lưu trữ và truy xuất sản phẩm cũng như hàng tồn kho theo yêu cầu. Bằng cách triển khai AS/RS, có thể tự động hóa việc lưu trữ lâu dài nguyên liệu thô hoặc sản phẩm, và truy xuất chỉ khi nào cần.

Khi sử dụng AS/RS, ràng buộc công việc của nhân viên được giảm bớt bởi các nhiệm vụ lặp đi lặp lại có giá trị thấp được xử lý hoàn toàn bằng công nghệ.

hệ thống as rs

Hệ thống AS/RS

Thêm vào đó, việc kết hợp AS/RS vào hoạt động sẽ loại bỏ các yếu tố rủi ro không lường trước trong kho hàng. Từ đó tác động tích cực đến việc quản lý kho, giảm tai nạn và hư hỏng cho sản phẩm, cấu trúc và thiết bị. Trong hệ thống AS/RS sẽ bao gồm các hệ thống giá kệ tự động, bán tự động như: Kệ kho di động, kệ robot,…

Ngoài ra, hệ thống AS/RS tham gia vào quản lý hoạt động của một nhà kho thông minh, những yếu tố kém hiệu quả trong lao động có thể được loại bỏ, cuối cùng là giảm lãng phí và tăng sản lượng. Và tất cả việc này sẽ cho phép hoạt động doanh nghiệp chính xác hơn và từ đó mang lại lợi nhuận.

Hệ thống Goods-to-Person (GTP)

Lấy hàng từ người đến tận nơi (GTP) là một hệ thống tự động cung cấp một thùng chứa hàng và một thùng order collection hàng cho nhân viên. Người vận hành chỉ phải làm theo hướng dẫn trên màn hình và chọn số lượng cần thiết từ các thùng chứa hàng tồn kho được cung cấp đến thùng chứa order collection. 

Thao tác đơn giản này làm cho hệ thống ít bị chênh lệch năng suất tùy thuộc vào trình độ kỹ năng của người vận hành. So với việc lấy hàng bằng xe đẩy, không cần phải đi vòng quanh để tìm kệ, điều này giúp cải thiện hiệu quả công việc và giảm bớt gánh nặng vật chất cho người lao động.

Hệ thống phân loại tự động

Hệ thống phân loại tự động là hệ thống được sử dụng để phân loại các mặt hàng trong kho hoặc trung tâm phân phối dựa trên điểm đến của chúng. Các luồng ngẫu nhiên được sắp xếp thành các đơn hàng để vận chuyển. Các thông số sắp xếp phụ thuộc vào loại hình công ty hoặc ứng dụng trong chuỗi cung ứng. 

Hiện tại, hệ thống phân loại tốc độ cao như băng tải tự động và các loại hệ thống phân loại khác là công cụ quan trọng nhất của nhà kho. Chúng cung cấp cho bộ điều khiển chuỗi cung ứng khả năng kiểm soát tốt hơn. Cho phép một nhà kho thực hiện kiểm kê khối lượng lớn, phân loại nhanh kích thước sản phẩm, tốc độ vận chuyển và các khía cạnh khác của sản phẩm. Do đó chúng giúp thay thế hoàn toàn con người với độ chính xác cao nhất.

Hệ thống robot vận hành trong kho

Tự động hóa kho bằng robot là nơi các nhiệm vụ của nhà kho được thực hiện chủ yếu bởi robot. Chúng tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại, dễ gây thương tích, có giá trị thấp như việc xếp và dỡ, di chuyển hàng ra khỏi pallet hoặc giữa các vị trí. 

kệ shuttle rack

Hệ thống kệ robot

Sự xuất hiện của robot giúp giải quyết được rất nhiều khó khăn mà mỗi doanh nghiệp đang gặp phải. Robot kho hàng có những hoạt động theo một lập trình có sẵn và thường mang tính chính xác cao. Từ đó giảm thiểu chi phí nhân công và tăng năng suất lao động tối đa cho doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin về những giải pháp tự động hóa trong kho giúp tăng năng suất mà Vinatech cung cấp. Hy vọng bài viết có thể giúp cho bạn đọc tăng thêm kiến thức và giải quyết các băn khoăn, thắc mắc về các giải pháp tự động hóa kho hàng của mình. Để được setup hệ thống giá kệ kho thông minh tự động hóa cho kho hàng, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline: 086.758.9999.

Bạn đọc quan tâm:

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x