Chức năng của kho hàng là gì? Làm sao để tối ưu cho kho bãi?

Kho là một bộ phận lưu trữ tài sản lớn của công ty, việc quản lý kho an toàn, hiệu quả mang lại lợi ích lớn và giảm chi phí cho công ty, doanh nghiệp. Cho nên chức năng của kho hàng đóng vai trò quan trọng, vừa giúp quản lý kho hiệu quả vừa đảm bảo cho việc duy trì lượng hàng hóa trong kho nhằm cung ứng kịp thời cho các hoạt động kinh doanh.

Kho hàng, kho bãi là gì?

Kho hàng (hay kho bãi) trong logistics là nơi lưu trữ, bảo quản hàng hóa, sản phẩm, các bán thành phẩm và thành phẩm.

Hiện nay, với các doanh nghiệp kể cả từ nhỏ đến lớn đều nên có những kiến thức cơ bản về kho hàng cũng như việc sử dụng, cách quản lý kho hàng hiệu quả. Điều này giúp ích cho doanh nghiệp trong việc tiết kiệm chi phí cũng như vận hành kho hàng tốt nhất.

chức năng của kho hàng

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều sở hữu kho hàng riêng

Tùy thuộc vào mô hình sản xuất hay kinh doanh thì các kho hàng (kho bãi) sẽ có những đóng góp quan trọng khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có vai trò quan trọng như: 

 • Tiết kiệm tối đa chi phí vận tải
 • Cung cấp nguyên liệu, vật tư, hàng hóa đúng lúc 
 • Duy trì nguồn cung ứng ổn định
 • Đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng

>> Nhấn để xem: Thiết kế nhà kho thông minh tối ưu 80% diện tích, giảm 50% nhân lực

Chức năng của kho hàng (kho bãi)

 • Tập kết hàng hóa (gom hàng)

Kho có chức năng đầu tiên là tập kết hàng hóa (gom hàng), đồ dùng, nguyên liệu được nhập từ các nơi khác nhau về. Các kho bãi này liên tục hoạt động để di dời đồ vật hàng hóa tới những nơi cần thiết để sản xuất bằng xe nâng hàng các loại.

 • Phối hợp các loại mặt hàng khác nhau

Kho hàng còn có chức năng phân loại và phối hợp các loại hàng hóa khác nhau theo nhu cầu của từng đơn hàng, đảm bảo hàng hóa luôn sẵn sàng trong việc vận chuyển xuất khẩu.

 • Đảm bảo lưu trữ hàng hóa an toàn

Chức năng không thể thiếu của kho hàng, kho bãi là đảm bảo hàng hóa được lưu trữ an toàn cao nhất, tránh thất thoát, hỏng hóc hàng hóa. Đồng thời quá trình xuất – nhập hàng hóa nhanh chóng, dễ dàng, đảm bảo luân chuyển hàng được thông suốt. Muốn đảm bảo điều này, doanh nghiệp thường đầu từ các loại kệ chứa hàng chính hãng trong kho để đáp ứng.

 • Quản lý, giám sát hàng hóa dễ dàng

Khi có kho hàng, kho bãi lưu trữ hàng hóa thì việc quản lý, kiểm soát hàng hóa về số lượng, chất lượng, hàng về, hàng đi,… sẽ dễ dàng hơn. Việc quản lý tốt nguồn hàng sẽ hạn chế tối đa sai sót trong quá trình vận hàng giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. 

bảo quản hàng hóa

Kho hàng là nơi bảo quản, lưu trữ và tập kết hàng hóa

Lưu ý: Nguyên tắc sử dụng kho

 • Nhập hàng hóa, kiểm tra sắp xếp lưu trữ hàng hóa.
 • Bảo quản, sắp xếp phân loại hàng hóa rõ ràng, khóa học.
 • Xuất kho theo các chứng từ kiểm kê kỹ lưỡng.
 • Quản lý tốt việc tồn đọng trong khâu nhập – xuất hàng hóa.

Kệ kho hàng Vinatech – Giải pháp tối ưu nhất cho kho hàng

Để phát huy chức năng tối đa của kho hàng thì các doanh nghiệp cần đến giải pháp tối ưu để quản lý kho hiệu quả. Đó là sử dụng lắp đặt hệ thống giá để hàng trong kho hiện đại, thông minh. 

Hiện nay, các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đều đánh giá cao vai trò của các loại kệ kho công nghiệp trong việc vận hành và quản lý kho. 

+ Sử dụng giá kệ kho hàng tối ưu không gian kho lên đến 70%

+ Tiết kiệm chi phí đầu tư từ 30-50%.

+ Quản lý, giám sát hàng hóa hiệu quả.

+ Phân loại, sắp xếp, lưu trữ hàng hóa khoa học hơn.

+ Giảm chi phí thuê nhiều kho bãi và nhân công.

+ Đảm bảo an toàn cho hàng hóa và con người làm việc trong kho.

Với tầm quan trọng của giá kệ kho hàng trong quản lý hàng hóa, hiện nay các đơn vị sản xuất và cung cấp kệ kho đưa ra thị trường nhiều mẫu giá kệ chất lượng, đa dạng kích thước, tải trọng để khách hàng lựa chọn phù hợp với quy mô nhà kho của mình. Có thể phân loại kệ kho hàng thành 3 loại:

 • Kệ kho hàng hạng nhẹ – Kệ sắt v lỗ đa năng

Kệ sắt v lỗ là loại kệ sắt đa năng giá rẻ phù hợp với kho hàng quy mô nhỏ và khối lượng hàng hóa không nhiều bởi tải trọng chứa hàng của kệ chỉ khoảng từ 70-100 kg/tầng kệ.

Ưu điểm của kệ sắt v lỗ là vừa có thể chứa hàng hóa trong kho, vừa có thể dùng để trưng bày hàng hóa trong siêu thị, cửa hàng hoặc dùng lưu trữ hồ sơ, tài liệu trong các văn phòng công ty, thư viện nhà trường,…

Kệ lắp ghép đa năng v lỗ được thiết kế lắp ghép từ những thanh sắt chữ v kích thước khác nhau. Có thể thay đổi khoảng cách giữa các tầng kệ tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế của người dùng.

kệ sắt lắp ráp

Mẫu kệ sắt v lỗ 5 tầng sử dụng trong kho hàng

 • Kệ kho hàng trung tải

Kệ kho hàng trung tải phù hợp cho kho hàng có diện tích và khối lượng hàng hóa vừa. Trọng tải chứa hàng của giá kệ khoảng từ 200 – 700 kg/tầng kệ.

Ưu điểm của kệ trung tải là được thiết kế kiểu dáng và màu sắc hiện đại, lắp ghép thông minh. Có thể sử dụng mâm sắt, mâm tôn, ván ép hoặc các pallet để chứa hàng. 

Kệ sử dụng được cho cả kho hàng thường và kho lạnh. Chứa được rất nhiều các loại hàng hóa trong lĩnh vực khác nhau: Thực phẩm, dược phẩm, vật tư,…

Kệ trung tải sử dụng chắc chắn, có độ bền cao, chi phí đầu tư phù hợp nên được các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng phổ biến.

kệ trung tải

Mẫu kệ trung tải D2200 x R500 x C2000 mm

 • Kệ kho hàng hạng nặng – Các loại kệ kệ công nghiệp nặng

Trong các loại kệ kho hạng nặng hay kệ để hàng nặng bao gồm một số mẫu kệ được dùng phổ biến hiện nay như: kệ Double Deep, kệ Selective, kệ Drive in, kệ sàn, kệ tay đỡ, kệ con lăn, kệ khuôn,… 

Những mẫu kệ hạng nặng trên phù hợp với nhà kho có quy mô lớn và khối lượng hàng hóa nhiều, thường xuyên phải xuất – nhập hàng hóa liên tục.

Tải trọng chứa hàng của kệ hạng nặng >500kg/tầng kệ trở lên, kệ có thể chứa hàng hóa đa dạng ở cả kho thường và kho lạnh (kệ để hàng trong kho lạnh). 

Ưu điểm của kệ là độ an toàn cao, sử dụng hiện đại, thông minh giúp tối ưu không gian kho và quản lý hàng hóa vô cùng hiệu quả. 

Nếu setup giá kệ công nghiệp hạng nặng thì nhà kho cần được đầu tư trang thiết bị hiện đại để đảm bảo hệ thống giá kệ được vận hành thuận tiện. Mức chi phí setup kệ hạng nặng cao hơn các loại kệ chứa hàng khác nhưng hiệu quả sử dụng tối ưu và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp.

kệ hạng nặng

Kệ kho hạng nặng

Như vậy để phát huy chức năng của kho hàng thì hệ thống giá kệ để hàng trong kho là mắt xích quan trọng để việc quản lý kho hàng hiệu quả và tiết kiệm hơn. Để được tư vấn setup các mẫu kệ kho hàng Vinatech chất lượng cao, chi phí rẻ, khách hàng vui lòng gọi Hotline Vinatech: 086.758.9999 để được giải đáp và báo giá. Vinatech có đội ngũ chuyên gia tư vấn kệ kho kinh nghiệm sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được mẫu kệ kho ưng ý với mức chi phí tiết kiệm nhất.

>> Bạn đọc quan tâm: Kho hàng là gì? Một số loại nhà kho phổ biến hiện nay

Liên hệ tư vấn mua kệ kho hàng:

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x