Kho tổng hợp là gì? Ưu nhược và tính ứng dụng thực tiễn

Sử dụng các kho tổng hợp có thể cải thiện hiệu suất chuỗi cung ứng, đồng thời giảm chi phí vận hành. Hình thức lưu kho này liên quan đến việc kết hợp các lô hàng nhỏ đi đến một điểm đến tương tự vào một xe tải duy nhất. Do đó, bạn có thể giảm chi phí vận chuyển, vận chuyển thường xuyên hơn và cuối cùng, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Kho tổng hợp là gì?

Kho tổng hợp là cơ sở lưu trữ của bên thứ ba, nơi các lô hàng nhỏ được tập kết tại các xe tải lớn sau đó mang đến một điểm bán lẻ. Các lô hàng tổng hợp cũng có thể được phân phối theo khu vực trước khi được chuyển đến tay người dùng cuối.

kho tổng hợp

Kho tổng hợp

Hơn nữa, các cơ sở này có vị trí chiến lược để đáp ứng kịp thời các nhu cầu biến động của khách hàng. Mô tả trực quan về cách hoạt động của kho tổng hợp hàng hóa như sau:

Các cơ sở tập kết hàng hóa >>> Cho hàng hóa lên xe >>> Điểm đến bán lẻ

Khi nào nên sử dụng kho tổng hợp?

Kho tổng hợp được sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau, chẳng hạn như:

Có sự tương đồng về địa lý giữa các nhà cung cấp

Nếu bạn có nhiều nhà cung cấp ở cùng một khu vực địa lý, việc sử dụng các kho tổng hợp có thể cải thiện chi phí và hiệu quả hoạt động. Điều này có thể thực hiện được vì hình thức kho bãi này tập hợp nhiều lô hàng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau và kết hợp chúng thành những tải lớn hơn,kinh tế hơn. Các lô hàng tổng hợp này sau đó được vận chuyển thẳng đến điểm đến. 

Khi hàng hóa không đủ xe tải (LTL)

Thông qua hình thức nhập kho này, bạn có thể thường xuyên vận chuyển hàng hóa LTL cho khách hàng của mình một cách tiết kiệm chi phí và an toàn. Điều này là do kho bãi gom hàng liên quan đến việc kết hợp các lô hàng nhỏ thành một tải trọng lớn hơn, sau đó được chuyển trực tiếp đến điểm đến với mức xử lý tối thiểu trên đường đi.

>> Nhấn để xem: Giải pháp giá kệ tối ưu không gian lưu trữ cho kho hàng hiệu quả

Theo kịp những biến động về nhu cầu của khách hàng

Vì nhu cầu của khách hàng đối với một số sản phẩm có thể thay đổi theo thời gian, việc lưu trữ trong thời gian dài có thể làm giảm giá trị tổng thể của chúng và tăng chi phí vận chuyển hàng tồn kho. Thông qua việc nhập kho tổng hợp, bạn có thể tìm nguồn, hợp nhất và vận chuyển các mặt hàng như vậy theo nhu cầu và giảm mức tồn kho của mình.

kệ kho tổng hợp

Ưu và nhược điểm khi sử dụng kho tổng hợp

Với bất cứ hình thức lưu kho nào cũng sẽ có những điểm mạnh và điểm hạn chế riêng. Dưới đây là ưu điểm, nhược điểm của kho tổng hợp:

Ưu điểm:

 • Giảm chi phí vận chuyển: Việc sử dụng nhà kho gom hàng có thể giảm đáng kể chi phí vận chuyển vì hàng hóa của nhiều công ty được gom lại thành các lô hàng nhỏ, đưa lên xe tải và vận chuyển trực tiếp đến điểm đến. Do đó, chi phí vận chuyển được chia sẻ với các công ty khác đang vận chuyển đến một địa điểm tương tự.
 • Vận chuyển thường xuyên hơn: Với kho tổng hợp, bạn có thể vận chuyển các đơn hàng nhỏ thường xuyên hơn đồng thời giảm chi phí. Các phương tiện này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ và hợp nhất các lô hàng nhỏ và vận chuyển chúng theo yêu cầu của khách hàng. Điều này dẫn đến sự linh hoạt được cải thiện cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa.
 • Khách hàng hài lòng, đánh giá cao: Kho tổng hợp cung cấp sự linh hoạt để vận chuyển hàng hóa một cách thường xuyên và tiết kiệm chi phí. Việc này cho phép doanh nghiệp tính chi phí ít hơn cho khách hàng, lại đáp ứng hiệu quả nhu cầu của họ từ đó khách hàng hài lòng hơn về dịch vụ mà đơn vị của bạn mang tới.
 • Giảm thiểu khiếu nại: Vì các tải trọng được kết hợp và vận chuyển trực tiếp đến điểm đến, hình thức lưu kho này giảm thiểu việc xếp dỡ vật liệu của hàng hóa trên đường đi. Với ít lần chạm hơn, nguy cơ hư hỏng sản phẩm được giảm thiểu đáng kể, do đó, giảm cơ hội khiếu nại.
 • Yêu cầu về mức tồn kho thấp: Nhập kho tổng hợp liên quan đến việc chia sẻ không gian của nhiều nhà cung cấp, nên cần có mức tồn kho thấp hơn để đáp ứng các đơn đặt hàng của khách hàng. Điều này có thể dẫn đến việc tổ chức hàng hóa dễ dàng hơn và giảm chi phí vận chuyển hàng tồn kho.
 • Giảm phát thải nhiên liệu: Các lô hàng nhỏ hơn từ các nhà cung cấp khác nhau được tập hợp thành các tải lớn hơn, hình thức kho bãi này sử dụng ít xe tải hơn để vận chuyển. Điều này dẫn đến giảm phát thải và chi phí nhiên liệu, hậu cần thân thiện với môi trường.

ưu điểm kho tổng hợp

Kho tổng hợp mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp hoạt động logistics

Nhược điểm:

 • Thực hiện đơn hàng không chính xác & bị trì hoãn: Việc sử dụng kho bãi tập kết thiếu sự phối hợp thích hợp có thể dẫn đến việc thực hiện đơn hàng không chính xác và chậm trễ. Hình thức lưu kho này liên quan đến sự phối hợp thường xuyên giữa các nhà cung cấp, trung tâm chế biến, nhà vận chuyển,… để đảm bảo hàng hóa được giao đến đích một cách chính xác và kịp thời.
 • Tốn nhiều thời gian hơn cho việc lập kế hoạch & tổ chức: Kho tổng hợp sẽ hoạt động trên kế hoạch, cho nên, trước khi vận chuyển doanh nghiệp cần lập kế hoạch chuyên sâu cho việc gom hàng và dỡ hàng. Do đó, việc sử dụng kho bãi tập kết có thể dẫn đến việc dành nhiều thời gian hơn cho việc lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện một hoạt động hiệu quả.

Tóm lại, việc sử dụng các kho tổng hợp có thể tối ưu hóa chuỗi cung ứng của bạn và tăng lợi nhuận. Nếu bạn có thể tìm được một nhà cung cấp 3PL đáng tin cậy có thể tổng hợp hàng hóa một cách thành thạo, thì giải pháp này có thể mang lại hiệu quả đáng kể cho chuỗi cung ứng của bạn.

** NOTE: 3PL là đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics được thuê với vai trò tiếp quản các hoạt động liên quan đến chiến thuật và vận hành về một mảng nhất định trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tận dụng nguồn lực tập trung vào việc phát triển các bộ phận khác, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Bạn đọc quan tâm:

Nếu bạn muốn tìm hiểu về công nghệ kho và tối ưu hóa quy trình kho, hoặc tìm hiểu về một sản phẩm giá kệ phù hợp với từng loại kho hàng, hãy liên hệ tới Vinatech Group để được tư vấn Hotline: 086.758.9999 hoặc truy cập tại website: vinatechgroup.vn.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x