Sự phát triển của kho hàng và tính ứng dụng của tự động hóa nhà kho

Theo số liệu thống kê, tính đến thời điểm này tỷ lệ trống của bất động sản (BĐS) công nghiệp trên phạm vi cả nước đang ở mức tương đối thấp (với 8% đất công nghiệp và 10% nhà kho, nhà xưởng). Quỹ đất công nghiệp hạn chế sẽ gây tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu, nhưng lại là cơ hội để thúc đẩy sự phát triển mô hình nhà kho, nhà xưởng.

Tiềm năng và sự phát triển của kho hàng

Tính đến hết năm 2022, tỷ lệ trống nhà kho, nhà xưởng trên thị trường Việt Nam ở mức thấp (20% ở miền Bắc và 23% ở miền Nam). Điều đó có nghĩa, kho hàng ngày càng có xu hướng phát triển và nhu cầu tự động hóa nhà kho ngày càng mở rộng.

Trong hơn 1 thập kỷ qua, Việt Nam đang nổi lên là một trong những trung tâm sản xuất của khu vực và thế giới. Những bất ổn về chính trị ở nhiều khu vực trên thế giới trong thời gian qua khiến các tập đoàn trên thế giới hình thành xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam cũng hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển này. Do đó, sự phát triển của kho hàng cũng vì thế mà lớn mạnh.

sự phát triển của kho hàng

Kho hàng ngày càng có xu hướng phát triển

Bên cạnh đó, sức mua hàng hóa tại thị trường nội địa cũng tăng mạnh, nhất là lĩnh vực thương mại điện tử. Doanh thu ngành thực phẩm đông lạnh cũng tăng 6.3% (từ 40,4 tỷ USD vào năm 2020 lên 45.7 tỷ USD vào năm 2022).

Trong bối cảnh đó, nhu cầu thuê nhà kho, nhà xưởng khá cao. Khi quỹ đất thu hẹp dần thì giá thuê liên tục đạt đỉnh mới. Nhu cầu dịch vụ giao hàng cũng tăng mạnh nhưng do diện tích thuê khan hiếm đặt ra bài toán khó cho khâu quản lý, vận hành chuỗi cung ứng.

Sự phát triển của kho hàng ngày càng lớn mạnh đòi hỏi khả năng tối ưu hóa hiệu quả trong việc sử dụng đất nhà kho, nhà xưởng. Đây là lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp để họ có thể thích nghi với hoạt động của thị trường và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

>> Tham khảo: Các loại kho hàng, kho bãi trong logistics

Tự động hóa trong kho hàng

Trong bối cảnh đó, tự động hóa nhà kho là một giải pháp chính xác, hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Theo số liệu thống kê, chi phí hoạt động nhà kho chiếm đến 65% là chi phí nhân công lao động. Cho nên, quy trình kho tự động có thể là người thay đổi cuộc chơi, giúp giảm chi phí một cách hiệu quả.

Hiểu tự động hóa là gì và cách thức hoạt động trong kho hàng sẽ giúp việc sử dụng kho bãi duy trì lợi nhuận, cạnh tranh với thị trường, đáp ứng nhanh nhu cầu của người dùng. Việc lưu kho vốn tồn tại nhiều lỗi do quy trình cồng kềnh, chồng chéo. Vấn đề cốt lõi là tìm ra cách sáng tạo để tự động hóa chúng.

hệ thống as rs

Hệ thống AS/RS tự đống hóa trong kho hàng

Tự động hóa quy trình nhà kho liên quan đến việc thu thập dữ liệu hàng tồn kho, tích hợp dữ liệu này vào hệ thống cơ sở dữ liệu. Nó không chỉ là sử dụng công nghệ máy quét để truy cập dữ liệu mà nó là một hệ thống kết hợp với nhau, từ giá đỡ, xe nâng, đến hệ điều hành, phần mềm…..

Sự phát triển của kho hàng càng mạnh thì việc sử dụng công nghệ, tự động hóa nhà kho ngày càng được nhiều người hướng tới. Chúng mang tới những ưu điểm nổi bật mà một nhà kho truyền thống không bao giờ có, chẳng hạn như:

  • Giảm tối đa chi phí nhân công và các chi phí hoạt động khác.
  • Tối đa hóa việc sử dụng, bố trí, lưu chuyển không gian nhà kho.
  • Tăng độ chính xác, hiệu quả và năng suất lao động, đồng thời giảm thiểu số lượng nhân viên.
  • Tránh tình trạng hết hàng, không cung ứng kịp.
  • Cải thiện kiểm soát hàng tồn kho một cách hiệu quả.
  • Thu thập dữ liệu tự động, theo dõi hàng tồn kho từ khi đến nơi vận chuyển, giúp loại bỏ hàng tồn kho bị thất lạc, co ngót hoặc mất mát.
  • Đảm bảo việc khởi hành và giao các lô hàng theo đơn đặt hàng kịp thời.

>> Xem thêm: Những xu hướng tự động hóa sẽ làm thay đổi quản lý trong kho

Setup kho hàng tự động hóa cùng Vinatech

Trước sự phát triển của kho hàng rất nhiều ngành nghề cũng vì thế mà được “hưởng lợi”, trong đó có ngành sản xuất giá kệ. Một trong những nhà cung cấp giá kệ uy tín, được khách hàng tin tưởng đó là Vinatech Group. 

Là nhà sản xuất giá kệ hàng đầu Việt Nam với hơn 12 năm kinh nghiệm, Vinatech Group có đủ khả năng setup kho hàng tự động hóa nhà kho. Sản phẩm kệ chứa hàng Vinatech được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn với dây chuyền công nghệ hiện đại, nguyên liệu là sắt thép loại 1, công nghệ phun sơn tĩnh điện tự động giúp kệ chắc chắn, nhẵn mịn, khả năng chịu lực tốt, không han gỉ, không ẩm mốc, không cong vênh.

vna-racking

Kệ VNA setup trong kho hàng

Với chất lượng tốt, chính sách bán hàng nhiều ưu đãi, Vinatech Group luôn mang tới sản phẩm, dịch vụ khiến khách hàng hài lòng, đánh giá cao. Sản phẩm có thời gian bảo hành dài hạn, tuổi thọ có thể lên đến hàng chục năm.

Sự phát triển của kho hàng khiến việc sử dụng công nghệ, hiện đại nhà kho ngày. Với năng lực đã được chứng minh, đến nay Vinatech Group đã thực hiện rất nhiều dự án kệ kho thông minh, trong đó có thể kể đến: Dự án kệ Push Back tại khu công nghiệp Thanh Oai; dự án kệ kệ tay quay tại Điện lực Hưng Yên; dự án kệ tay quay tại Khách sạn ở Nha Trang;….

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý