Hướng dẫn thiết kế lối đi giữa các giá kệ kho hàng trong kho

Trong kho hàng của các doanh nghiệp lớn, các đơn vị nhập khẩu, công ty sản xuất hay các đại siêu thị… thường có diện tích rất lớn, nhiều mặt hàng và có số lượng lớn. Vì thế chúng ta cần phải thiết kế lối đi giữa các kệ để hàng trong kho hợp lý để nhập xuất hàng hóa, tìm kiếm, và di chuyển dễ dàng để tiết kiệm thời gian cũng như công sức của nhân viên kho.

Vậy kích thước lối đi giữa các kệ để hàng trong kho bao nhiêu là hợp lý? Bài viết này Vinatech sẽ hướng dẫn các bạn bố trí lối đi giữa các giá kệ nhà kho theo tiêu chuẩn của các nhà kho lớn tại Châu Âu.

Cần quan tâm những gì khi lên kế hoạch thiết kế nhà kho

Đặc thù sản phẩm

thiết kế lối đi trong kho

Lưu ý đặc thù sản phẩm để thiết kế lối đi phù hợp

Khối lượng, kích thước hàng hóa, yêu cầu bảo quản sẽ quyết định bạn chọn loại kệ chứa hàng nào cho tiết kiệm chi phí, diện tích do đó sẽ ảnh hưởng đến việc thiết kế lối đi giữa các kệ kho hàng.

Hàng hóa trong kho của bạn có đa dạng hay không, có cần thiết phải phân khu cho dễ quản lý hay không?

– Nếu bạn là đơn vị sản xuất sẽ có nguyên liệu đầu vào và thành phẩm xuất kho.

– Nếu bạn là đơn vị chuyển phát – giao hàng sẽ có hàng hóa cồng kềnh, hàng dễ vỡ, tài liệu, hàng chuyển phát nhanh, hàng nội thành, hàng đi tỉnh,..sẽ rất khó quản lý, thất thoát, nhầm lẫn do đó việc lên một kế hoạt thiết kế kho sao cho công việc sau này đạt hiệu quả nên được quan tâm.

>> Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả không nên bỏ qua

Bố trí mặt bằng

bố trí mặt bằng setup kệ kho

Bố trí mặt bằng setup trong kho

Bố trí mặt bằng trong kho cũng là một việc quan trọng, bạn sẽ lên ý tưởng mặt bằng kho sao cho phù hợp với ngành nghề sản xuất, kinh doanh, đặc tính sản phẩm, tính di động của hàng hóa trong kho. Thông thường kho hàng thường phân công các mặt bằng chung như sau:

 • Khu vực giao nhận hàng hóa
 • Khu vực quản lí điều hành kho
 • Khu vực chứa Pallet
 • Khu vực đậu xe nâng, xe đẩy hàng
 • Lối đi chính, lối đi phụ trong kho
 • Khu vực chứa hàng: có hoặc không có giá kệ

Bố trí, thiết kế lối đi giữa các giá kệ nhà kho

thiết kế lối đi giữa các bộ kệ

Bố trí, thiết kế lối đi giữa các bộ kệ

Thông thường để tiết kiệm diện tích trong một kho thường có từ 1 đến 2 lối đi chính và các lối rẽ phụ thông với lối đi chính, tùy vào diện tích kho, đặc tính sản phẩm,.. thì kích thước các lối đi có thể thay đổi cho phù hợp đặc biệt là xe nâng, xe đẩy hàng có thể lưu thông dễ dàng. Với những kho hàng không cần quá nhiều lối đi có thể thu hẹp lại để tối ưu không gian để hàng cho kho.

Một số thiết kế lối đi trong kho được sử dụng phổ biến hiện nay

 • Lối đi chéo hình chữ V là thiết kế phổ biến, khá tiện lợi. Vì nó cho phép bóc dỡ hàng hóa nhanh chóng, quản lí, kiểm tra hàng hóa dễ dàng. Các mặt hàng liên quan đến nhau sẽ được bố trí trên các kệ chứa hàng gần nhau để tiện cho việc nhập xuất hàng.
 • Lối đi tiết kiệm diện tích nhất, các kệ lưu trữ hàng hóa được sắp xếp song song dọc nhau và hướng về chữ V ở giữa.
 • Các kệ công nghiệp xếp chéo nhau một góc 45 độ tạo thành 1 lối đi chính ở giữa. Đây là cách sắp xếp tiết kiệm thời gian đi lại, lấy hàng và nhìn được tổng quan các kệ hàng gần nhau, đồng thời việc lấy hàng của các lái xe nâng sẽ nhanh hơn.
 • Lối đi thứ 3 các kệ kho xếp chéo nhau 1 góc 90 độ tạo thành chữ V ở giữa góc cũng được sử dụng rộng rãi.

Trên đây là hướng dẫn thiết kế lối đi giữa các giá kệ nhà kho mà Vinatech muốn gửi tới các bạn. Trong quá trình thiết kế hay vận dụng kho hàng, các bạn có khó khăn gì hãy liên hệ Vinatech để chúng tôi tư vấn miễn phí giúp các bạn nhé.

>> Tham khảo: Nguyên tắc bố trí và thiết kế kho hàng, nhà kho thông minh

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x